8 trường phái Yoga phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Trải qua hàng ngàn năm phát triển, thế giới Yoga trở nên đa dạng và được phân chia ra thành 14 thể loại Yoga khác nhau để phù hợp với thể trạng và nhu cầu của từng người.

Thế giới hiện có 14 loại Yoga, nhưng ở Việt Nam hiện nay chỉ có 8 trường phái phổ biến nhất và có thể được tìm thấy ở hầu hết tất cả các studio Yoga.

1.    Hatha Yoga

Hatha yoga là loại nhẹ nhàng, phù hợp cho người mới bắt đầu tập hoặc cho những người rèn luyện yoga đã thành thạo cần thư giãn. Với thể loại này, chúng ta sẽ được học các thế yoga cơ bản, luyện thở, kỹ thuật thư giãn và thiền.

2.    Vinyasa Yoga

Theo tiếng Ấn Độ, từ “vinyasa” có nghĩa là “kết nối”. Từng chuyển động được phối hợp nhịp nhàng với từng nhịp hít vào, thở ra, kết nốichuỗi động tác từ chào mặt trời, chiến binh, cân bằng, uốn lưng và duỗi cơ ở tư thế ngồi. Mỗi buổi tập “vinyasa” sẽ kết thúc bằng tư thế nghỉ ngơi.

3.    Iyengar Yoga

Iyengar yoga là một trường phái được xây dựng dựa trên sự đồng nhất. Những thế yoga trong Iyenga được giữ lâu hơn. Đồng thời, sau mỗi nhịp thở lại ép động tác sâu thêm một chút nữa. Điểm đặc biệt nhất của Iyengar Yoga là chúng ta sẽ tập các động tác đồng thời kết hợp với các đạo cụ hỗ trợ như thảm, gạch tập Yoga, dây đai… Mục đích của các đạo cụ này cho phép Yogi thực hiện các tư thế một các chính xác, đồng thời giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

4.    Bikram Yoga

Bikram yoga do ông Bikram Choudhury phát triển bao gồm 26 thế yoga được thực hiện theo trật tự cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Bikram (hot yoga) là loại yoga được tập trong phòng có nhiệt độ xấp xỉ 37-38 độ C.

Tập luyện ở nhiệt độ này, chúng ta sẽ loại bỏ được độc tố, tăng nhịp tim, tăng tuần hoàn máu, tăng tính linh hoạt của cơ bắp.

5.    Ashtanga Yoga

Giống như vinyasa, Ashtanga cũng kết hợp giữa hơi thở và chuyển động. Tuy nhiên, ở Ashtanga, trình tự bài tập sẽ được định sẵn.

6.    Gentle Yoga

Gentle Yoga là sự kết hợp của các tư thế chậm và đơn giản, nhưng có tác động sâu sắc đến hệ cơ và xương. Đây là lớp học cơ bản, nhẹ nhàng và thư giãn nên rất phù hợp với những người mới bắt đầu, nhưng cũng không kém phần quan trọng cho những người đã có kinh nghiệm luyện tập trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các chấn thương liên quan đến cơ và xương.

7.    Kundalini Yoga

Kundalini yoga là bài tập, tập trung vào thở và các bài tập trọng tâm. Mỗi động tác sẽ liên quan tới những kỹ thuật thở khác nhau, nhằm tăng cường tác dụng của tư thế. Nó tập trung vào hít thở, niệm chú, thiền và cử chỉ tay. Do đó, các bài tập chủ yếu được thực hiện trong tư thế ngồi.

8.    Yin Yoga

Với trường phái này, các tư thế được giữ trong thời gian dài khoảng 5 phút/ thế. Với thời lượng này, các chuyên gia tin rằng nó sẽ tạo áp lực lên các mô liên kết, tăng cường tuần hoàn và tăng sức dẻo dai.

Các bài tập thực hành của Yin Yoga giúp nuôi dưỡng trạng thái trầm lắng, yên lặng trong cơ thể. Khi hoàn thành buổi tập, hệ thần kinh được đưa về trạng thái ban đầu, giúp kích hoạt các phản ứng giao cảm “nghỉ ngơi và tiêu hoá” mang đến sự yên an và có tác dụng chữa trị.

Bài viết cùng danh mục